Độc giả nhận giải chung cuộc cuộc thi ‘Bảo vệ môi trường’

“Dòng sông ký ức tuổi thơ tôi” của tác giả Nguyên Minh đã vượt qua hơn 200 tác phẩm để giành giải nhất cuộc thi “Bảo vệ môi trường”. Cơ sở để Ban tổ chức chấm giải là: Số lượt độc giả bình chọn nhiều nhất, lối viết bình dị, nội dung sát với thực tế và đáp ứng tiêu chí của cuộc thi.

Sau 6 tháng phát động (từ ngày 27/2 đến 27/8), cuộc thi “Bảo vệ môi trường” đã thu hút được gần 300 bài dự thi, trong đó hơn 200 bài được chọn đăng. 9chu-ThoCảnh phân loại nhựa phế liệu trong nhà ông Thọ ở làng Triều Khúc. Ảnh: Ánh Nguyệt.

Đứng thứ hai là tác phẩm “Sống chung với rác ở một làng nghề Hà Nội” của tác giả Ánh Nguyệt. Tác phẩm là hồi chuông báo động mức độ ô nhiễm của một làng nghề, rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc để cải thiện tình hình.

Giành giải ba của cuộc thi là tác phẩm “Báo động đỏ từ một làng tái chế rác” của tác giả Nguyễn Thị Tháu. Tác phẩm miêu tả rõ nét mức độ ô nhiễm không khí, âm thanh tại làng nghề tái chế rác thôn Minh Khai, thuộc làng Khoai, huyện Văn Lâm, thành phố Hưng Yên.

Cả 2 tác phẩm này được Ban tổ chức đánh giá đã tái hiện được hơi thở cuộc sống với những hình ảnh thiết thực, lối viết bình dị. Tuy nhiên, cả hai tác phẩm này không nhận được số điểm cao do độc giả bình chọn.

Theo cơ cấu giải thưởng đã công bố, cuộc thi “Bảo vệ môi trường” chỉ có 3 giải, gồm nhất, nhì và ba. Tuy nhiên, do số lượng độc giả tham gia nhiều và không ít bài viết để lại ấn tượng cho bạn đọc. Ban tổ chức quyết định bổ sung thêm 3 giải khuyến khích cho 3 tác phẩm gồm “Cuộc chiến cuối cùng”, “Câu chuyện của dòng sông” và “Hai bức thư”.

Với lối viết hấp dẫn, cách lý giải khoa học và đầy sáng tạo, cả 3 tác phẩm này đã vẽ ra một viễn cảnh không mấy sáng sủa mà con người sẽ phải gánh chịu từ môi trường. Như một bộ phim khoa học viễn tưởng, tác giả đã nhập vai thành người của thì tương lai để chuyển tải thông điệp cho mỗi người chúng ta về những thảm họa từ đất mẹ, từ môi trường, nguồn nước, biến đổi khí hậu…

Theo cơ cấu, giải thưởng chung cuộc gồm:

– Một giải nhất: trị giá 12 triệu đồng, gồm một két bạc và 5 triệu đồng tiền mặt
– Một giải nhì: trị giá 8 trệu đồng, gồm một máy lọc nước và 3 triệu đồng tiền mặt
– Một giải ba: trị giá 4 triệu đồng, gồm một quạt HYB52 và 2 triệu đồng tiền mặt.
– 3 giải khuyến khích, mỗi giải là một điện thoại Kangaroo K55.

Độc giả trúng giải sẽ được Ban Tổ chức liên hệ trực và mời đến tòa soạn báo VnExpress (tầng 5, tòa FPT, phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) để nhận phần thưởng vào ngày 2/10 (từ 14 đến 16h). Ngoài ra, độc giả thắc mắc có thể gọi 0473008899 (số máy lẻ 4534), gặp Ms Phương Thảo để được hỗ trợ.

VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 0 (from 0 votes)
Tags: