Lần đầu tiên triển lãm ảnh côn trùng tại Việt Nam

trienlam11
Ông Nguyễn Đức Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di tích Hội An, cho biết: Phương pháp đào xung quanh móng di tích, đổ hóa chất diệt mối rồi lấp đất tỏ ra không phù hợp do gây ô nhiễm nguồn nước. Do vậy, trong hai năm 2007-2008, Cục Di sản (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch – VH-TT&DL) đã đầu tư khoảng 200 triệu đồng để thí điểm chống mối, mọt theo công nghệ sinh học không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người tại hai ô phố của Hội An và thu được kết quả khả quan.

Tháng 9-2010, Bộ VH-TT&DL có công văn đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục triển khai chương trình bằng kinh phí của địa phương, Bộ chỉ hỗ trợ một phần. Theo ông Nguyễn Đức Minh, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Sở VH-TT&DL lập đề án trình Bộ VH-TT&DL có ý kiến trước khi tỉnh phê duyệt nhưng tiến độ lập đề án quá chậm. “Ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND TP Hội An, đã chính thức đề nghị lãnh đạo Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam giao cho Hội An triển khai, báo cáo tỉnh thay cho Sở. Nếu được giao thì Hội An đã làm rồi nhưng Sở cứ bảo để nghiên cứu đã, không biết đến bao giờ mới xong” – ông Minh nói.

Về việc này, ông Đinh Hài, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam, giải thích: Đề án chống mối, mọt cho di tích ở Hội An sẽ được triển khai trong năm 2011. Sở sẽ giao cho TP Hội An thực hiện công việc này nhưng chưa có văn bản cụ thể vì đang làm kế hoạch cho năm tới. Tuy nhiên, theo ông Hài, vướng mắc lớn nhất là thiếu kinh phí. “Bộ cho bao nhiêu thì làm bấy nhiêu” – ông Hài nói.

HẢI ĐĂNG
Trích từ _ Pháp Luật Thành Phố
Triển lãm ảnh côn trùng đầu tiên tại Việt Nam do Bảo tàng Tự nhiên Việt Nam và Đại sứ quán Ý phối hợp tổ chức diễn ra tại 45 Tràng Tiền (Hà Nội) từ ngày 16 đến 19-12. Triển lãm gồm 35 panô với hơn 200 bức ảnh chụp côn trùng Việt Nam của TS Vũ Văn Liên (Bảo tàng Tự nhiên Việt Nam) và nhà nhiếp ảnh Saolo Bambi (Ý).

Mỗi tấm panô thể hiện một góc cạnh của đời sống côn trùng. Dù là ảnh chụp để phục vụ nghiên cứu khoa học, các tác phẩm trong triển lãm vẫn mang tính nghệ thuật rõ nét. Đặc biệt, tác phẩm chụp sâu non của TS Vũ Văn Liên đã được Hội Côn trùng Mỹ trao giải nhì ảnh đẹp của năm 2009.

Là hoạt động hưởng ứng năm quốc tế về đa dạng sinh học 2010, triển lãm muốn góp phần nâng cao hiểu biết về côn trùng và môi trường sống của chúng, với hi vọng có thể khuyến khích việc bảo vệ sự đa dạng của côn trùng nói riêng, các loài động vật và thực vật nói chung.

Trích từ_tuoitre.vn

VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 0 (from 0 votes)
Tags: ,