Việt Nam xuất khẩu cửa lưới chống muỗi sang Campuchia.

17cua-luoi-001Nhớ lại một năm trước đây, khi ông Nguyễn Mạnh Thắng phó tổng giám đốc công ty cổ phần An Đạt có hứa trước HĐQT về việc xuất khẩu cửa lưới chống côn trùng mang thương hiệu BinhMinh Window sang thị trường Lào và Campuchia hẳn không ít người hoài nghi về điều này.

Mặc dù thương hiệu BinhMinh Window trong nước được rất nhiều người biết đến do có chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt, hệ thống phân phối rộng khắp trên toàn quốc thông qua các đại lý ủy quyền, đại lý thứ cấp, nhưng việc xuất khẩu mặt hàng chủ lực của mình sang các nước trong khu vực luôn là một thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp trong nước. Khó khăn về địa lý, rào cản ngôn ngữ, tập quán kinh doanh, luật pháp nước sở tại…buộc các doanh nghiệp phải lựa chọn: phát triển trong nước hay mở rộng thị phần sang các nước trong khu vực. Nếu như Trung Quốc có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp xuất khẩu, đầu tư ra nước ngoài thông qua các hình thức ưu đãi thuế, cấp tín dụng… thì các doanh nghiệp Việt nam hầu như không có bất cứ hỗ trợ gì từ chính phủ. Với dân số 14,7 triệu người, thu nhập bình quân 600 USD/người/năm, Campuchia được đánh giá là thị trường khá tiềm năng của hàng hoá Việt Nam. Hàng Việt Nam đang có cơ hội tốt tại thị trường Campuchia khi người tiêu dùng nước này ngày càng có xu hướng lựa chọn hàng Việt Nam thay thế cho hàng Thái Lan và Trung Quốc. Hiện hàng Việt Nam chiếm thị phần lớn thứ hai tại Campuchia, trên hàng Trung Quốc và sau hàng Thái Lan. Số doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia đã lên tới hơn 400 đơn vị, chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực như sản xuất, thương mại, tài chính.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, để thâm nhập sâu vào thị trường Campuchia, các doanh nghiệp nên tính đến chuyện phải thiết lập mạng lưới phân phối hàng xuất khẩu của Việt Nam; tiếp tục đẩy mạnh chương trình quảng bá thương hiệu Việt Nam và thương hiệu sản phẩm; trung thực và giữ chữ tín trong kinh doanh tại Campuchia và nên có người giới thiệu sản phẩm cho các cửa hàng bán lẻ tại thị trường này. Nắm bắt cơ hội này, công ty An Đạt ngay lập tức tìm hiểu thị trường Campuchia thông qua hệ thống phân phối ở Khánh Hòa. Campuchia chú trọng phát triển du lịch với các danh thắng nổi tiếng như Angkor Wat, Angkor Thom, Biển Hồ… Nhu cầu về cửa lưới chống côn trùng cho các khách sạn, biệt thự, khu nghỉ dưỡng là rất lớn.

Cuối tháng 9 năm 2010 lô hàng cửa chống muỗi đầu tiên mang thương hiệu BinhMinh Window lên đường sang Campuchia đã nhận được phản hồi tích cực. Và lô hàng thứ hai vào đầu năm 2011 một lần nữa khẳng định một doanh nghiệp trong nước hoàn toàn có đủ khả năng cạnh tranh với bất cứ doanh nghiệp nào trong khu vực nếu có chiến lược kinh doanh hợp lý, hàng hóa có chất lượng và dịch vụ sau bán hàng tốt.

Còn quá sớm để nói về thành công của công ty An Đạt trên đất Campuchia, nhưng một ngày nào đó bạn có mặt ở Bangkok, Manila, Jakarta bất chợt nhìn thấy cửa lưới chống muỗi BinhMinh Window thì điều đó cũng không còn là bất ngờ.

Trích từ _ 24H

VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 0 (from 0 votes)
Tags: , ,